Mít Thái Lá Bàng phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam. Giống cây ăn quả này có ưu điểm vượt trội về sức đề kháng, hiếm khi gặp sâu bệnh. Vì vậy mà trồng và chăm sóc cũng đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Sau trồng khoảng 15-18 tháng là có thể thu hoạch quả. Mít Thái Lá Bàng đã trở thành giống cây trồng giúp bà con nông dân làm giàu. Với doanh thu mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng.
Những đặc điểm nổi bật của cây Mít Thái Lá Bàng
Một số đặc điểm hình thái
- Cây có thân thẳng, chiều cao cây đạt 9-20m tùy theo cách cắt tỉa ngọn và cành nhánh.
- Cây mọc lá đơn, mặt trên lá nhẵn, kích thước to và dày, màu xanh, mặt dưới lá có nhám.
- Hoa nở ra từ những cuống ngắn. Hoa cái tạo thành múi, các hoa khác tạo thành xơ.
- Quả Mít Thái Lá Bàng có vỏ nhiều gai. Khi chín sẻ tỏa ra hương thơm lừng từ ruột mít bên trong.
- Ruột mít chín có màu vàng ươm đẹp mắt, ăn có vị ngọt và giòn dai, hương thơm hấp dẫn.
Đặc điểm nổi bật về sinh thái
- Tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây rất tốt. Trong vòng 15-18 tháng tuổi là đã có thể cho quả để thu hoạch.
- Điều kiện khí hậu tốt nhất để trồng Mít Thái Lá Bàng là nhiệt đới, cận nhiệt đới ẩm. Rễ cây phát triển sâu nên thích nghi được với đất ít nước.
- Khả năng chống chịu sâu bệnh của cây rất tốt, nhờ vậy mà hiếm khi cây bị sâu bệnh. Việc chăm sóc, trồng cây cũng nhẹ nhàng hơn.
Hình ảnh Mít Thái Lá Bàng sai trĩu quả
Giá trị sử dụng của cây Mít Thái Lá Bàng
Trồng cây ăn quả cho sản lượng và giá bán tốt
Chi phí trồng và chăm sóc một cây giống Mít Thái Lá Bàng chỉ khoảng dưới 100 ngàn đồng. Đến khi cây ra quả thì cho sản lượng rất tốt, bình quân khoảng 80-120 quả/cây trưởng thành tốt. Trọng lượng của mỗi quả khoảng 6-12kg, những cây được chăm sóc tốt có thể lên tới 14-15kg/quả. Giá bán quả trên thị trường ở khoảng 6-7 ngàn đồng/kg. Nhiều bà con nông dân đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng Mít Thái Lá Bàng.
Ruột Mít ăn thơm ngon, chế biến nhiều thực phẩm
Mít vốn là loại trái cây rất được yêu thích ở Việt Nam. Thưởng thức quả Mít chín sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của hương thơm nồng nàn; vị ngọt tự nhiên và vị giòn dai của múi Mít. Chẳng những để ăn trực tiếp, múi Mít còn được sấy khô và đóng gói; trở thành món ăn vặt ngon và bổ dưỡng. Múi Mít còn được dùng để làm bánh kẹo, làm kem, làm sữa chua Mít… Trong Mít chứa nhiều vitamin, protein và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Gỗ Mít chắc và đẹp, ứng dụng sản xuất nhiều đồ gỗ
Mít Thái Lá Bàng mang đến nhiều giá trị sử dụng. Sau khi cây đã trồng được nhiều năm và thực sự già tuổi; bà con nông dân có thể thu hoạch gỗ để bán. Gỗ Mít rất được ưa chuộng để sản xuất các đồ dùng trong gia đình như: đóng giường, đóng tủ, đóng bàn học, kệ trang trí… Ưu điểm của gỗ Mít là bền, màu vàng sang trọng; giá thành phải chăng, dễ chế tác, ít bị mối mọt.